Search
Search
Close this search box.
Search

Sự khác biệt giữa photobook kỷ yếu và lưu bút tuổi học trò

Mùa chia tay tới cũng là lúc các bạn học sinh rộn ràng với câu chuyện chụp hình, in photobook kỷ yếu hay gửi gắm tâm tư tình cảm vào các trang lưu bút tuổi học trò. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn còn mơ hồ về hai khái niệm photobok kỷ yếu và lưu bút. Cùng Artclick tìm hiểu rõ hơn về 2 cụm từ này để có những lựa chọn lưu giữ kỉ niệm tuổi học trò ấn tượng và phù hợp nhất nhé.

Photobook kỷ yếu

1. Photobook kỷ yếu là gì?

Kỷ yếu dùng để chỉ những điều cốt yếu, quan trọng, thường là những sự vật, hiện tượng có liên quan tới dấu mốc quan trọng của cuộc đời mỗi con người, tổ chức hay lớn hơn là quốc gia, dân tộc. Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì kỷ yếu là những bức ảnh để lưu giữ những kỷ niệm, khoảnh khắc đẹp bên bạn bè và thầy cô. Hiện nay, các bạn trẻ đang rất ưa chuộng hình thức chụp ảnh kỷ yếu, sau đó tự thiết kế photobook kỷ yếu và in chúng ra thành những cuốn album.

Photobook kỷ yếu có chức năng lưu giữ khoảnh khắc đẹp. Những kỉ niệm sẽ dễ lãng quên vào quá khứ nhưng nếu chúng được lưu giữ lại bằng hình ảnh thì chắc chắn sẽ bền lâu với thời gian.

Tự thiết kế photobook kỷ yếu

2. Lưu bút tuổi học trò là gì?

Lưu bút được hiểu theo nghĩa là những lời tự ghi lại để thể hiện những suy nghĩ, tình cảm, được giữ lại làm kỉ niệm trước khi chia tay.

Một cuốn sổ lưu bút xinh xắn ghi lại những điều thật đơn giản và giản dị giúp bạn lưu lại được những tâm sự của bạn bè. Những lúc giận hờn nhau không ai nói một lời, những khúc mắc, hiểu lầm nhau, hay những kỉ niệm thật vui, cùng nhau ăn quà vặt, nói chuyện riêng trong giờ học, đều được ghi lại cùng những dòng lưu bút ý nghĩa.. có khi trong đó còn ẩn chứa một lời tỏ tình đáng yêu. Kèm theo những bức ảnh ngộ nghĩnh đính kèm trang giấy.

Lưu bút tuổi học trò

3. Điểm khác biệt giữa photobook kỷ yếu và lưu bút tuổi học trò

Xét về góc độ lưu giữ được nhiều hình ảnh thì photobook kỷ yếu đáp ứng được tiêu chí này. Lưu bút thiên về chữ nhiều hơn, kèm theo đó là 1-2 hình ảnh cá nhân được dán bên cạnh những dòng tâm sự. Còn photobook kỷ yếu thì bạn có thể lưu lại nhiều sắc thái, biểu cảm, nhiều hình ảnh của bạn bè hơn, những bức hình chụp chung, chụp riêng, nghiêm túc hay ngổ ngáo đều được lưu lại kỹ càng. Với công nghệ in ấn không bong tróc mực hiện nay thì đảm bảo những bức ảnh sẽ không bị tróc keo và rơi khỏi cuốn sổ như sổ lưu bút đâu nhé.

Lưu giữ thật nhiều khoảnh khắc đẹp cùng bạn bè

Về vấn đề thu thập hình ảnh đối với kỷ yếu hay những dòng tâm sự đối với lưu bút.
Với lưu bút thì bạn cần có sự kiên trì và nhẫn nại đưa cho từng đứa bạn trong lớp viết, tuy hơi tốn thời gian và công sức, nhưng tình cảm bạn bè có thể được gắn bó hơn đấy. Ồ, nhưng bạn quên mất rằng, một thanh niên nào đó sẽ tò mò đọc được những lưu bút của người viết trước, một lời tỏ tình bí mật, chắc bạn không muốn bị nhiều người “vô tình” đọc được đâu nhỉ. Chưa kể bạn gật đầu để cho đứa bạn đem về nhà viết lưu bút, và một hai tuần sau, cuốn lưu bút thất lạc đâu đó bởi bộ não cá vàng của đứa bạn thân.
Còn về photobook thì chỉ cần một tin nhắn trên group “này up ảnh lên google drive và cùng nhau thiết kế 1 cuốn photobook để đời nào”, và ngồi rung đùi đợi những đứa bạn thân gửi ảnh lên rồi tiến hành thiết kế cùng nhau thôi, cùng nhau túm tụm lại và tranh cãi rằng ảnh đứa nào để trước, đứa nào để sau, sẽ thật thú vị đấy. Sau đó thì in album photobook ảnh kỷ yếu mỗi đứa giữ một bản.

In album photobook ảnh kỷ yếu mỗi đứa giữ một bản thôi nào.

Nếu có một đứa bạn lười biếng thì chắc năn nỉ hết nước nó mới ghi cho bạn được vài dòng lưu bút quá. Sẽ còn kinh khủng hơn nếu người bạn của mình chữ xấu mà còn thích viết nhiều, ngồi dịch từng tâm sự của bạn thì chắc mắt cũng tăng lên mấy độ cận.
Thay vì vậy, sao ta không chèn hình ảnh, kèm theo đánh máy các caption thật ngầu và chất – ngắn nhưng ý nghĩa sâu xa. Vài năm nữa mở ra xem, không phải căng mắt ra dò từng chữ “bác sĩ tương lai” của đứa bạn thân mà vẫn hiểu chúng muốn nhắn nhủ điều gì.
Lưu bút tuổi học trò không có chức năng giúp ta nhớ mặt các thành viên trong lớp, nét chữ thì có thể không thay đổi, còn gương mặt, cách trang điểm, sự thay đổi về dáng vóc có thể sẽ khác biệt sau vài năm ra trường. Bạn sẽ phải giật mình với màn “vịt hóa thiên nga” của cô bạn ngốc nghếch ngày nào của mình khi so sánh hiện tại và quá khứ trong cuốn photobook kỷ yếu đấy.

Gửi gắm những dòng tâm sự dành cho những người bạn thân thiết

Độ bền với thời gian. Hầu như những cuốn lưu bút được dùng đơn giản bằng một cuốn tập học sinh hay một cuốn sổ tự chế, vài năm sau ít khi đụng tới chúng sẽ bị bám bụi, ẩm mốc thậm chí là bong bìa, tróc ảnh hay mối mọt.
Còn đối với photobook thì bạn yên tâm, công nghệ in ấn hiện đại, cũng như gia công, đóng gáy chuyên nghiệp, đảm bảo cho cuốn photobook nguyên vẹn cho con cháu cùng xem, ngày ấy, ông bà chúng cũng có một thời thanh xuân đẹp đẽ đến như vậy.

Nhiều năm nữa trôi qua, photobook kỷ yếu vẫn còn đó, như minh chứng cho tình bạn trường tồn mãi với thời gian.

Tóm lại, dù là làm photobook kỷ yếu và lưu bút tuổi học trò thì mục đích cuối cùng của bạn cũng là ghi dấu lại những kỉ niệm thật đẹp đối với bạn bè phải không nào? Những lúc bỗng nhớ trường, nhớ bạn lại lôi chúng ra để gặm nhấm, để hồi tưởng về tuổi trẻ đẹp đẽ đã cùng nhau trải qua..

BÀI VIẾT LIÊN QUAN