Mẹo thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Mẹo thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Thiết kế menu nhà hàng đang đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng quan tâm đến nhà hàng, quán ăn.

Đối với ngành dịch vụ nhà hàng, quán ăn thì chất lượng món ăn được xem là một trong những yếu tố để định vị thương hiệu cũng như giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn ngon ra đời tạo nên sự cạnh tranh gay gắt. Khi đó thì những chi tiết tưởng chừng như không quan trọng như cách trang trí, bố cục nhà hàng hay thiết kế menu nhà hàng lại trở thành một điểm cộng khá lớn để khách hàng quay lại với bạn trong tương lai.

mẫu menu nhà hàng

Thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Để có những menu thật đặc biệt và thu hút khách hàng, XEM NGAY những mẹo thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp dưới đây:

1. Lựa chọn chất liệu in menu nhà hàng phù hợp

Chất liệu in menu nhà hàng có tác động trực tiếp tới hình ảnh thương hiệu của nhà hàng. Giúp tạo dựng ấn tượng, cảm xúc đầu tiên của khách hàng đối với món ăn mà mình chuẩn bị lựa chọn. Nếu mục đích bạn đang muốn xây dựng hình ảnh nhà hàng sang trọng, đẳng cấp, bạn có thể sử dụng menu bìa bọc da. Nếu phong cách nhà hàng trẻ trung, năng động, có thể sử dụng những chất liệu sáng tạo và những kiểu menu độc đáo, lạ mắt.

Xem thêm Các loại menu để bàn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

thiết kế menu nhà hàng

Menu Giấy Nhựa Cao Cấp

Menu Giấy Nhựa Cao Cấp

2. Mẹo thiết kế menu nhà hàng bằng cách sắp xếp bố cục hợp lý.

Bạn nên lựa chọn cho mình những bố cục thiết kế thật bắt mắt, tuy nhiên cũng phải hợp lý và sắp xếp khoa học.

-  Mẫu menu nhà hàng thu hút mạnh từ cái nhìn đầu tiên.

Nhà hàng nên tạo cho menu của họ dễ nhìn hơn bằng cách sử dụng những tiêu đề rõ ràng, nhanh chóng tìm được tên thức ăn hoặc những nhu cầu khác.

Tips nhỏ cho bạn: Đối với những menu thiết kế 2 mặt, người xem sẽ nhìn vào phần giữa của trang bên phải đầu tiên. Sau đó là sản phẩm đầu tiên và cuối cùng trong danh sách nếu menu căn chỉnh theo chiều dọc. Khách hàng sẽ xem thực đơn từ trên xuống dưới. Hãy đặt những món ăn hấp dẫn và đang bán chạy hiện nay ở phía trên.

thiết kế menu bằng photoshop

Sử dụng những tiêu đề rõ ràng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn món ăn

-  “Điểm nhấn” khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thực khách xem mẫu menu nhà hàng, họ sẽ tập trung trước tiên vào vị trí góc bên phải phía trên của menu. Gọi là “ Điểm nhấn”. Bạn nên tận dụng vị trí đó vào những món ăn hot nhất của cửa hàng hoặc những món ăn mà bạn muốn bán nhất – những món ăn đắt tiền.

mẫu menu thực đơn nhà hàng

Điểm nhấn tại vị trí góc bên phải phía trên của menu

- Làm nổi bật các món ăn

Có thể bằng các hình ảnh bắt mắt, hoặc những câu mô tả ngắn hấp dẫn (miêu tả tốt món ăn, doanh thu có thể tăng lên 30% đấy), thậm chí là tên gọi độc, lạ cho món ăn của bạn.

thiết kế menu nhà hàng

Làm nổi bật món ăn bằng các hình ảnh ấn tượng

- Tối giản sự lựa chọn cho khách hàng.

Nếu bạn đưa cho khách hàng quá nhiều sự lựa chọn, họ có thể không biết nên chọn món gì và tệ hơn là gọi một món mà họ không thực sự thích và hợp khẩu vị của họ.

mẫu menu nhà hàng

Tối giản sự lựa chọn cho khách hàng.

- Đừng viết hoa, đậm mọi thứ.

Viết hoa tên món ăn có thể tạo điểm nhấn để khách hàng chú ý đến món ăn. Nhưng phần mô tả, bạn nên sử dụng chữ viết thường. Vừa giúp giảm nhịp, điều tiết mắt cho người xem, vừa tránh gây cảm giác khó chịu khi nhìn tổng quan toàn bộ mẫu menu nhà hàng

thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Mẫu menu thực đơn nhà hàng

- Ẩn đi giá tiền

Giá cả là vấn đề lớn mà nhiều thực khách để ý trên menu. Thêm giá cả vào một cột và nhấn mạnh nó lên sẽ làm khách hàng tập trung vào giá tiền hơn là giá trị món ăn của bạn. Và có thể họ sẽ chọn những món ăn rẻ nhất. Hãy khéo léo lồng chúng vào các mô tả hấp dẫn. Hoặc thiết kế kín đáo để khách hàng không quá chú tâm vào giá cả của món ăn.

Tips nhỏ cho bạn: Bạn có thể đánh lạc hướng mắt nhìn của khách hàng bằng cách đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối nào cả. Điều này giúp giảm sự chú ý của khách hàng đi khá nhiều đấy.

thiết kế menu bằng photoshop

Đặt giá tiền ở những nơi thật hợp lý 

- Tỷ lệ cân bằng trong thiết kế menu nhà hàng.

Tỷ lệ thường được nhiều nhà hàng sử dụng là 10 món khai vị, 10 món chính và 6 món tráng miệng, trong đó ít nhất một món khai vị là rau củ.

- Mô tả thành phần món ăn tương đối đầy đủ

Có khá nhiều khách hàng dị ứng với các thành phần như: đậu phộng, sữa, trứng, cá, hải sản, đậu nành,.. Bạn nên chú ý liệt kê trong phần mô tả các món ăn để tránh việc khách hàng có những trải nghiệm không tốt với món ăn của bạn.

thiết kế menu nhà hàng

Mô tả thành phần món ăn tương đối đầy đủ

- Món ăn tráng miệng nên đặt riêng biệt

Bạn không nên đặt món ăn tráng miệng trong phần chính của menu. Nếu khách hàng thấy một loại tráng miệng bắt mắt ngay từ lúc đầu bữa ăn. Có thể họ sẽ bỏ qua món khai vị của bạn đấy.

Tips nho nhỏ: menu tráng miệng nên theo quy tắc 5C: citrus – vị cam chanh, coffee – vị cà phê, caramel  - vị caramel, chocolate – vị socola, cheesecake – bánh phô mai.

Xem thêm Lưu ý quan trọng khi thiết kế menu nhà hàng.

3. Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Font chữ bạn chọn cũng cần nhất quán với toàn bộ thiết kế menu cũng như thương hiệu của nhà hàng. Hiện nay, bạn có thể thiết kế menu bằng photoshop, AI hay các phần mềm thiết kế menu chuyên dụng với các mẫu và font chữ có sẵn.

Tips nho nhỏ: bạn chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự rối mắt và phức tạp không cần thiết. Nên chọn những font chữ đơn giản, dễ nhìn và rõ nét

Chú ý thêm menu tiếng anh nếu nhà hàng của bạn hướng tới phục vụ cả những thực khách nước ngoài.

mẫu menu nhà hàng

Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu phù hợp

4. Chỉ đưa vào thực đơn các thông tin quan trọng nhất

Theo thống kê thì thời gian trung bình khách hàng dành ra trên thực đơn nhà hàng vào khoảng 109s. Do đó, bạn hãy cân nhắc lượng thông tin đặt lên trên mẫu menu thực đơn nhà hàng sao cho hợp lý.

thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp

Cân nhắc lượng thông tin đặt lên trên mẫu menu thực đơn nhà hàng sao cho hợp lý

5. Mẫu menu thực đơn nhà hàng với hình ảnh đẹp.

Hình ảnh nếu được hãy sử dụng chính xác với chất lượng tốt sẽ giúp tăng sức hút của menu nhiều lắm đấy.

Điều quan trọng kế tiếp là bạn phải cân nhắc trong việc sử dụng màu sắc. Hãy thiết kế màu sắc hài hòa, nhất quán, đừng lạm dụng quá nhiều màu sắc trên thiết kế menu nhà hàng.

Và nhớ chú ý sắp xếp hợp lý giữa hình ảnh và chữ nhé.

Tips nho nhỏ: đối với menu thì màu đỏ và xanh biển chính là hai màu thông thường được sử dụng. Khiến thực khách khi nhìn vào dễ chịu và khả năng gọi thêm món là khá cao.

thiết kế menu bằng photoshop

Hình ảnh được sử dụng chính xác với chất lượng tốt sẽ giúp tăng sức hút của menu.

6. Thiết kế menu nhà hàng theo xu hướng

4 xu hướng thiết kế menu nhà hàng phổ biến sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp đấy.

mẫu menu thực đơn nhà hàng

Xu hướng thiết kế menu nhà hàng phổ biến.

  • Xu hướng thiết kế menu thủ công

Thiết kế thực đơn thủ công tạo ra những trải nghiệm đặc biệt khi khách tiếp xúc với menu. Đó có thể là chữ viết tay trên menu, hoặc một bảng gỗ được trang trí đặc biệt, đều sẽ nhận được sự thích thú của khách hàng. Ưu điểm của menu này ngoài tăng trải nghiệm và tạo ấn tượng với khách hàng thì bạn cũng có thể thay đổi món menu tùy ý dễ dàng. Tuy nhiên, bạn phải có sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo mới có thể tạo được dấu ấn đối với thực khách của mình.

  • Xu hướng thiết kế thực đơn nhà hàng thân thiện với môi trường

Hãy thử cân nhắc lựa chọn các chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế được để sử dụng cho thiết kế menu nhà hàng. Nếu nhà hàng của bạn có thể góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường thì chắc chắn sẽ tạo sự tò mò và thích thú của khách hàng khi đến thưởng thức các món ăn của bạn đấy. Người ta thường tin rằng những sản phẩm bảo vệ môi trường sẽ an toàn cho sức khỏe của họ rất nhiều.

  • Xu hướng thiết kế menu tối giản

Khi bạn thấy đói, chắc chắn là bạn sẽ muốn lựa chọn các món ăn nhanh và dễ dàng nhất đúng không nào? Vì vậy hãy làm theo xu hướng thiết kế mẫu menu thực đơn nhà hàng tối giản. Giúp bạn truyền tải những thông tin quan trọng nhất tới khách hàng. Tránh gây cảm giác về một menu lộn xộn, quá nhiều chi tiết.

  • Thiết kế thực đơn theo phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển từ lâu đã trở nên điển hình, thu hút nhiều thực khách. Nếu nhà hàng của bạn mang hơi hướng hoài cổ, thì đây quả là sự lựa chọn hoàn hảo. Tạo nên sự đồng bộ và gây ấn tượng với khách hàng.

Từ những Mẹo thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp mà Artclick bật mí cho bạn trên đây. Có lẽ phần nào bạn đã có cho mình một ý tưởng menu thật độc đáo và sáng tạo rồi phải không nào?

Hãy để Artclick biến những ý tưởng thiết kế của bạn thành những cuốn menu thực đơn hữu hình. Giúp góp phần gia tăng thương hiệu đến với khách hàng một cách nhanh nhất.