Làm mẫu mockup là gì? Làm maket sản phẩm như thế nào?

Làm mẫu mockup được sử dụng để mô phỏng cho các sản phẩm đa dạng, tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế. Mockup sản phẩm được xây dựng để truyền tải ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế. Làm mockup là gì? Làm maket là gì? Hãy cũng tìm hiểu với bài viết dưới đây của Artclick nhé.

lam-mau-mockup-la-gi-lam-maket-san-pham-nhu-the-nao-378 (1).jpg

Làm mockup là gì?

Mockup được dịch sang tiếng Việt là mô hình thu nhỏ, là hình ảnh mô phỏng mẫu thiết kế của nhà thiết kế khi xuất hiện ngoài đời thực. Được tạo ra dưới dạng vector hoặc file psd, theo tỷ lệ của kích thước thật. Mockup sản phẩm cung cấp phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế. Dễ dàng sửa đổi khi có sai sót.

Làm maket là gì?

Maket (Maquette), có nghĩa là phác họa. Là khái niệm nói về bản vẽ mẫu, các thiết kế có sẵn hay mô hình thu nhỏ. Hiểu đơn giản, làm maket là tạo ra bản vẽ mẫu hoàn chỉnh trước khi được sử dụng để in ấn, sản xuất hàng loạt. Maket có ý nghĩa quan trọng đối với các cửa hàng in ấn, maket đẹp sẽ giúp tăng thiện cảm, uy tín, tạo sự tin tưởng của khách hàng về năng lực của công ty thiết kế và in ấn.

lam-mau-mockup-la-gi-lam-maket-san-pham-nhu-the-nao-378 (2).jpg

Vai trò của làm maket là gì? Ý nghĩa của làm maket trong lĩnh vực thiết kế?

Là cách để phát triển, định hình, sáng tạo sản phẩm mang đến cái nhìn khách quan cho người xem

Có khả năng truyền tải sự sáng tạo, thông điệp, cảm hứng của sản phẩm đến người dùng

Thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo thiện cảm với khách hàng

Tiết kiệm thời gian tư vấn, chỉnh sửa, góp ý về sản phẩm

Làm maket giúp chuyên gia, doanh nghiệp có thể định hình được nội dung của mình, phân biệt rõ sản phẩm để tạo thông điệp ý nghĩa, truyển cảm hứng cho người xem. Đối với những tác phẩm truyền thông như tạp chí, quảng cáo banner,.. giá trị kinh tế và thương hiệu mang lại là vô cùng lớn cho công ty, doanh nghiệp.

lam-mau-mockup-la-gi-lam-maket-san-pham-nhu-the-nao-378 (3).jpg

(Nguồn ảnh: freepik.com)

Sản phẩm, thị trường sử dụng maket

  • Làm maket thiết kế bao bì sản phẩm

Thông thường bao bì được in số lượng lớn, việc Làm maket là cần thiết để có được bản phác thảo cuối cùng trước khi in ấn. Maket kèm theo sản phẩm mẫu là giải pháp để khách hàng có thể chọn phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nhiều chi phí.

  • Làm maket thiết kế logo
  • Làm maket thiết kế tem nhãn decal

Tem nhãn là sản phẩm được nhiều doanh nghiệp sử dụng, với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả cao trong bán hàng, quảng cáo thương hiệu. Thiết kế maket cho tem nhãn được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi muốn có thêm thông tin của mình trên các sản phẩm khác nhau.