Các loại menu để bàn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay

Các loại menu để bàn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay 

Nhắc đến menu, hẳn các bạn đã quá quen thuộc. Menu cũng chính là một cách nhận diện thương hiệu cho các nhà hàng, quán café, trà sữa,.. Hai dạng menu thông dụng là menu để bàn và menu treo tường. Mỗi nhà hàng, quán ăn, quán café đều có những nét riêng biệt, vì thế mà lựa chọn loại menu cũng như thiết kế menu sao cho thống nhất và phù hợp với các đặc điểm của quán là một điều vô cùng quan trọng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân loại menu và các loại giấy thường dùng để sản xuất menu. Đặc biệt hơn là giới thiệu đến bạn loại menu giấy nhựa cao cấp đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Các dạng menu phổ biến hiện nay

- Menu để bàn chân đế chữ A.

Menu giấy nhựa cao cấp

Menu để bàn chân đế chữ A

Menu này được thiết kế tương đồng như cuốn lịch để bàn của bạn. Thay vì bộ số ngày tháng năm thì là menu đồ ăn, menu nước uống cho khách hàng lựa chọn. Với kiểu thiết kế độc đáo đóng gáy lò xo, giúp khách hàng dễ dàng lật giở các trang để coi menu, đặc biệt hơn nếu bạn lựa chọn kiểu in 2 mặt thì khách hàng ngồi đối diện nhau sẽ dễ dàng để xem và chọn món hơn rồi đấy.

- Menu để bàn đẹp đóng cuốn.

Menu để bàn

Menu để bàn đẹp dạng đóng cuốn

Menu để bàn đẹp dạng đóng cuốn

Menu này được thiết kế như những cuốn photobook dạng mở phẳng hay tạp chí. Đối với dạng mở phẳng thì giấy dày và mở tuyệt đối 180 độ, còn dạng tạp chí thì giấy mỏng, mở cong, trông sang trọng.

Đây là một trong những dạng menu để bàn được dùng khá phổ biến hiện nay, với ưu điểm như cuốn sách, tiện dụng trong quá trình lựa chọn món ăn, thức uống. Bạn có thể lựa chọn bìa cứng bọc hình hoặc bìa cứng bọc da cho menu để bàn dạng này.

Đối với bìa bọc da sẽ tạo cảm giác sang trọng, cao cấp, dạng này phù hợp với những địa điểm sang trọng, cần sự chỉnh chu. Tuy nhiên giá cũng khá đắt, nhưng bạn chỉ cần làm menu để bàn, menu đồ uống đẹp một lần và sử dụng rất lâu bởi độ bền của da, khả năng thay đổi nội dung mà không gây hư hỏng cho bìa menu.

- Menu đóng gáy lò xo.

Menu nước uống

Menu để bàn đóng gáy lò xo

Đây là dạng menu phổ biến nhất. Với gáy lò xo chắc chắn, dễ dàng lật giở giữa các trang, giá thành chi phí đóng gáy thấp, và hỗ trợ thay nội dung trang menu phía trong dễ dàng mà không gây mất thẩm mĩ.

- Menu dạng 1 tờ, menu gấp đôi, gấp 3.

in menu để bàn

Menu để bàn gấp đôi

Menu để bàn gấp đôi

Menu dạng 1 tờ thường được bồi lên dày hơn so với các menu thông thường. Chủ yếu dùng làm bảng menu quán café, trà sữa với menu ít món. Hay dùng làm menu treo tường và in những món ăn chính trong thực đơn.

- Ngoài ra, còn có menu để bàn bằng mica.

Loại menu này khá tiết kiệm về chi phí, bạn chỉ cần mua chân đế mica, sau đó thiết kế menu thật đẹp, in menu trên loại giấy tiêu chuẩn bình thường, không cần bồi dày thêm, rồi trực tiếp bỏ vào miếng mica. Tuy nhiên, menu mica nhìn không được sang và cao cấp, nên nhiều địa điểm vẫn ít sử dụng loại menu dạng này.

Để cho menu trở nên riêng biệt và chuyên nghiệp, các nhà hàng, quán ăn thường lựa chọn việc in logo lên menu như một cách để nhấn mạnh thương hiệu và đánh dấu chủ quyền.

2. Loại giấy in menu để bàn

- Loại giấy thông dụng nhất được lựa chọn để in menu chính là giấy tiêu chuẩn cán màng, vừa bền đẹp lại tiết kiệm chi phí.

menu đồ uống đẹp

Menu để bàn in giấy tiêu chuẩn cán màng

Nếu bạn muốn menu quán mình trở nên đặc biệt hơn thì có thể sử dụng loại giấy mỹ thuật, giấy lustre – bề mặt láng, có ánh kim nhẹ, giấy mộc – bề mặt lì, có vân,..

 - Loại giấy đặc biệt được ưa chuộng hiện nay mà Artclick muốn nhắc đến là Menu giấy nhựa cao cấp.

bảng menu quán café

Menu giấy nhựa cao cấp

Menu giấy nhựa cao cấp

Với những ưu điểm vượt trội như:

  • Trọng lượng menu giấy nhựa thấp so với các loại menu giấy bồi thông thường khác.
  • Menu giấy nhựa có độ cứng vừa có độ dẻo nhất định, bạn có thể cảm giác nó cứng và có thể bẻ cong nó.
  • Chống thấm nước tuyệt đổi, không cần cán màng. Nếu bạn kinh doanh sản phẩm nước mà dùng menu bằng giấy có lẽ sẽ thường thấy cảnh menu của mình bị bong, tróc, ố vàng do bị thấm nước và liên tục phải thay đổi menu mới. Còn đối với menu giấy nhựa cao cấp, dù bạn có ngâm nước cũng chẳng sao cả.
  • Vệ sinh menu giấy nhựa dễ dàng. Chẳng may bị đổ nước, café hay thậm chí là thức ăn, bạn chỉ cần 1 chiếc khăn giấy đơn giản lau nhẹ, menu của bạn sẽ lại sạch và mới như lúc đầu.
  • Màu sắc chân thực, sắc nét, sang trọng nhưng không quá bóng bẩy. Những sản phẩm của bạn sẽ trở nên trung trực và bắt mắt hơn đấy.
  • Tuổi thọ menu giấy nhựa cao cấp khá cao. Khi đã làm menu xong, bạn không cần suy nghĩ quá nhiều tới việc phải thay đổi menu do hư hỏng, bong tróc nữa, trừ khi bạn muốn in thêm menu hay thay đổi món trong thực đơn.

Menu giấy nhựa cao cấp đang dần lấn át các chất liệu menu khác trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm Lưu ý quan trọng khi thiết kế menu nhà hàng.